nuoi ran moi

Home » Tài Liệu » Rắn mối vào nhà hàng

Rắn mối vào nhà hàng

Nuôi rắn mối làm giàu

Phóng sự của đài KTV

Phóng sự của đài VTV2

TT – Rắn mối đang được nhiều người đổ xô vào nuôi do chi phí thấp, hiệu quả cao, nhưng nhiều chuyên gia khuyến cáo về nguy cơ rớt giá, không tiêu thụ được như đã từng xảy ra với heo rừng, nhím…

  • Bên cạnh heo rừng, nhím…,giờ đây rắn mối cũng đang được nhiều người nuôi để bán cho quán nhậu.-…

    bat-ran-moi

Phải xin phép kiểm lâm trước khi nuôi

Ông Lâm Tùng Quế, phó giám đốc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã (Chi cục Kiểm lâm TP.HCM), cho biết rắn mối là loài động vật hoang dã nhân nuôi có điều kiện. Do đó trước khi nuôi, người dân phải đăng ký tại chi cục kiểm lâm các địa phương để được cấp phép và quản lý.

Coi chừng cung vượt cầu rắn mối vào nhà hàng

Là một người nuôi nhiều loại động vật hoang dã như chim trĩ, chim cảnh, nhím, cầy hương, cá sấu, ba ba…, ông Nguyễn Thanh Hưng ở Trảng Bom (Đồng Nai) cho biết ban đầu chỉ có vài người nuôi nên cung không đủ cầu. Khi mô hình nào cho mức lợi nhuận hấp dẫn, nhiều người sẽ đổ xô đi nuôi càng đẩy giá con giống lên cao, tạo những cơn sốt như giống heo rừng, nhím… đã từng xảy ra. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ cuối cùng các loại đặc sản này chỉ gói gọn ở một số quán ăn nhất định khiến cung vượt quá cầu và giá giảm không phanh.

Cũng giống như giai đoạn đầu của phong trào nuôi động vật hoang dã trước đây như cá sấu, ba ba, heo rừng, nhím…, rắn mối giống đang bị săn lùng để bán lại cho người nuôi.

Săn rắn mối giống bán vào nhà hàng

Mới sáng sớm, anh Phạm Văn Bé (Đức Lập Thượng, Đức Hòa, Long An) đã đón khách tận Cà Mau đến hỏi mua rắn mối giống. Dẫn mọi người ra khoảng vườn nay được chia lô từ 10-20m2, anh Bé cho biết đã nuôi rắn mối được vài năm nay và phân phối sản phẩm khắp cả nước.

Trong một vuông chứa một đống tàu dừa và cành cây khô, khi tấm bạt che kín bên trên được nhấc lên, hàng loạt con rắn mối to gần bằng cổ tay trẻ con chạy nháo nhào ra xung quanh rồi nhanh chóng lẩn sâu vào trong những lớp lá dừa khô. Theo anh Bé, do nhu cầu tăng nhiều, rắn mối chưa kịp lớn đã có người tới lấy hàng.

Một đại gia rắn mối khác là anh Nguyễn Văn Thuyết (phường 1, TP Bạc Liêu) cho biết phải từ chối không ít hợp đồng dù đang sở hữu năm trại rắn mối với hơn 70.000 con. Lý do là mình không đủ con giống để bán.

Anh Thuyết cho biết một con rắn mối giống có giá 15.000 đồng, trong khi vốn đầu tư chỉ 4.000 đồng bắt đầu tính lúc mới đẻ. Mỗi năm rắn mối đẻ khoảng hai lứa, lứa đầu thường chỉ 8-10 con, từ lứa thứ 2 rắn mối đẻ khoảng 15 con. “Với năm trại rắn mối, mỗi trại khoảng 15.000 con, mỗi năm tôi thu về không dưới 1 tỉ đồng” – anh Thuyết cho hay.

Không đủ rắn mối cung cấp cho các nhà hàng

Rắn mối cũng đang trở thành một món ăn được nhiều người chọn  mỗi khi đến các nhà hàng đặc sản. Trước đây, loài này thường chỉ có ở các nhà hàng miền Tây, nơi có nguồn rắn mối ngoài tự nhiên tương đối dồi dào. Thời gian gần đây, cùng với phong trào nuôi rắn mối thương phẩm phát triển ngày một rộng, nguồn cung cấp rắn mối thịt cũng nhiều hơn nên loại thực phẩm này đã về các thành phố lớn như TP.HCM, Vũng Tàu…

Hiện rắn mối thịt có giá từ 280.000-300.000 đồng/kg (khoảng 35-40 con), rắn mối khoảng 18-30 con/kg có giá từ 400.000-500.000 đồng. Dù vậy, quản lý một nhà hàng trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1, TP.HCM) cho biết vừa phải bỏ món rắn mối ra khỏi thực đơn do nguồn cung cấp thất thường, nhiều lúc khách gọi không có rất mất uy tín.

Anh Khôi, bếp trưởng một nhà hàng trên đường Trần Quốc Thảo, cho biết rắn mối ngon nhất là làm món nướng như nướng muối ớt, nướng mọi… Tuy nhiên, để thưởng thức, khách hàng thường phải đặt trước để nhà hàng chuẩn bị.

Theo : http://tuoitre.vn/Kinh-te/489334/Ran-moi-vao-nha-hang.htmlTag : ran moi, ran moi giong, ban ran moi, nuoi ran moi


Post a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phó Thủ Tướng VŨ VĂN NINH thăm Trang Trại KIỀU HOA

Phó Thủ Tướng VŨ VĂN NINH đến thăm Trang Trại KIỀU HOA