nuoi ran moi

Home » Kỹ thuật nuôi rắn mối

Category Archives: Kỹ thuật nuôi rắn mối

Nông dân làm giàu từ nuôi rắn mối

Hiện nay, trên địa bàn Khánh Hòa phát triển rất mạnh mô hình nuôi rắn mối, một số hộ nông dân  làm giàu ra nhờ biết cách vận dụng nuôi theo đúng hướng, đúng trọng tâm, trọng điểm nên nhiều hộ gia đình từ rất khó khăn đã trở nên khá giả bằng nghề nuôi đối tượng đặc sản này. Gia đình chị Đinh Thị Kiều Hoa ở xã Diên Phú, huyện Diên Khánh là một trong những hộ điển hình về mô hình nông dân làm giàu từ nuôi rắn mối.

 Phóng sự của đài truyền hình Khánh Hòa

Phóng sự của đài truyền hình VTV2

nông dân làm giàu từ nuôi rắn mối

Từ bỏ nghề buôn bán khó khăn, chật vật, chị Hoa mua các loại cây dừa, cây chuối về trồng trên diện tích đất của gia đình, nhưng rất bấp bênh không đủ tiền chi tiêu cho sinh hoạt hằng ngày. Thế nhưng, trong một dịp vào thăm người con đang học tại tỉnh Bình Dương, đứa con của chị thấy người mẹ rất yêu thích nghề chăn nuôi nên dẫn mẹ xuống Bạc Liêu chơi và tham quan học hỏi một số mô hình chăn nuôi hiệu quả. Sau khi trở về chị xoay sở vốn mua 4.000 con rắn mối bố mẹ về thả nuôi, đến nay chị đã đã trở thành một chủ cơ sở chăn nuôi rắn mối lớn, với doanh thu trên 100 triệu đồng/tháng, chị nổi tiếng với cách làm giàu táo bạo cần được học hỏi.
 
nuoi ran moi
 
Chị Hoa chăm sóc đàn rắn mối
 
Trang trại của chị Hoa hiện có diện tích khoảng 100m2, với 17.000 con rắn mối lớn nhỏ, với số lãi thu về hàng tháng từ 100 – 150 triệu đồng.    
Thời gian đầu nuôi đối tượng mới, chị không khỏi băn khoăn về cách thức cho ăn uống, vệ sinh chuồng trại cũng như tạo độ ẩm và sinh đẻ của rắn mối. Qua tìm hiểu trên sách báo, phương tiện truyền thông, dần dần chị đã bắt nhịp được cách nuôi và nhu cầu của thị trường, đến nay chị rất thành đạt mô hình nuôi rắn mối này.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi rắn mối

Theo cách làm của chị Hoa, hệ thống chuồng nuôi được chia thành 4 loại khung để nuôi, khung bố mẹ, khung đẻ, khung con, khung dự phòng. Xung quanh chuồng được che bằng tôn có sơn tạo độ láng cho rắn khỏi ra ngoài, phía trước cao 60cm, phía sau cao 1,2m, tầng trên được che bằng lớp tôn xi măng, chuồng làm theo mô hình khép kín nửa hở, nửa kín có ánh nắng vào có trồng cỏ dưới mặt đất để cho rắn mối ra vào.

Thức ăn cho rắn mối

Theo chị Hoa, thức ăn chủ yếu được chia thành 2 buổi sáng và trưa, buổi sáng cho ăn cơm với trứng gà lòng đỏ trộn lẫn vào nhau, buổi trưa cho ăn các loại cá cơm, dế, châu chấu con, cám, lúc trời nắng rắn ăn rất mạnh, phải làm vệ sinh khô hàng ngày và vệ sinh ướt 3 – 4 ngày/lần. Rắn mối con lúc mới đẻ đến khi nuôi trưởng thành khoảng 1,5 năm, mỗi năm rắn đẻ 2 lần, trung bình rắn đẻ tại trang trại chị là 12 con, một số con đẻ tốt 14 – 15 con. Sưởi ấm rắn bằng cách lấy lá chuối khô hoặc lá dừa khô đặt vào trong chuồng và cũng là nơi sinh sản lý tưởng cho rắn, sau khi sinh sản cần bắt rắn mối con chăm sóc riêng. Trang trại của chị Hoa đang tiêu thụ rất mạnh giá thịt bán ra ngoài thị trường 360.000 đồng/kg/30 con, 420.000 đồng/kg/20 – 25 con, giá bán giống bố mẹ 15.000 đồng/con và 10.000 đồng/con giống 5 tháng tuổi. Có uy tín, các chủ hộ ở các tỉnh, thành như Thanh Hóa, Hải Phòng, Huế, Quảng Trị, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng tin tưởng đã đến mua con giống của chị về nuôi. Các tháng trước đây chị thu về 100 triệu đồng/tháng, trong tháng này chị bán được nhiều hơn, với số lãi lên tới 150.000 triệu đồng/tháng.
 

Xem thêm về Vua rắn mối miền trung

Chị Hoa cho biết, hàng ngày rất đông khách hàng đến mua rắn giống và răn thịt, nhiều lúc không đáp ứng nhu cầu mua của bạn hàng phải chờ đến hai hoặc ba ngày sau. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân và mong nuốn ngày càn có nhiều nông dân làm giàu từ nuôi rắn mối, trong thời gian tới chị dự định nhân rộng số lượng rắn mối.
 
Mô hình nông dân làm giàu từ nuôi rắn mối của gia đình chị Đinh Thị Kiều Hoa là một trong những mô hình nông dân làm giàu từ nuôi rắn mối hiệu quả, có thu nhập cao cần được bà con nông dân nhân rộng.
 
 Thịt rắn mối được chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn như rắn mối chiên giòn, cháo rắn, hầm xã ớt, nướng mọi, nướng chao, xào nghệ, gỏi, xào xả ớt, nướng lá cách và đặc biệt thịt rắn dai, có vị thơm, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người.  
Hiện tại rắn mối giống ở TRẠI RẮN MỐI KIỀU HOA gồm có như sau:
Rắn mối con
Rắn mối trưởng thành
Rắn mối sinh sản
 
Thanh Tâm

‘Vua’ rắn mối miền Trung

Là một phụ nữ nông thôn ở độ tuổi ngoài 50 mươi với dáng vóc nhỏ nhắn, chưa hề học qua một trường đại học nào nhưng cô Đinh Thị Kiều Hoa (Cô HOA) ở Diên Phú – Diên Khánh – Khánh Hòa được mọi người đặc cho một biệt danh là ” Vua rắn mối miền Trung”. Bạn có biết tại sao ?

Nuôi rắn mối là một cơ duyên đối với “Vua rắn mối miền Trung”

Xuất thân là một nông dân gần nữa cuộc đời gắn bó với đồng án và kinh doanh nhỏ lẽ. Làm lụng vất vả cả ngày nhưng vẫn không đủ ăn. Một lần tình cờ cô Hoa (Vua rắn mối miền Trung) biết đến rắn mối, biết đến mô hình nuôi rắn mối làm giàu. Từ đó cô Hoa quyết định đầu tư. Cô mua 4000 con rắn mối giống với giá 15.000/con. Tận dụng diên tích đất vườn nhà cô mở Trang Trại Nuôi Rắn Mối lấy tên là Trang Trại KIỀU HOA. Tổng tiền đầu từ ban đầu là 80 triệu đồng (60 triệu mua giống – 20 triệu làm chuồng)

Chuồng nuôi rắn mối vô cùng đơn giản

Phóng sự của đài truyền hình Khánh Hòa

Phóng sự của đài truyền hình VTV2

Chuồng nuôi cho rắn chỉ cần dùng tôn bao bọc xung quanh chiều cao từ 60 cm – 1m để rắn không bò ra ngoài. Bên trên ta lợp tôn che mưa che nắng cho chúng, ta chỉ nên lợp 50% chuồng để 50% còn lại để ánh nắng chiếu vào cho rắn sưởi ấm. 

chuong nuoi ran moi
Khách đến tham quan chuồng nuôi của “Vua rắn mối miền Trung”ran moi
“Vua rắn mối miền Trung” đang cho rắn đẻ ăn

Bên trong chuồng ta có thể dùng gạch ống chất chồng lên nhau hoặc dùng là chuối khô, rơm hay cây chà khô làm nơi trú ẩn cho rắn.

Tạo dựng thương hiệu “Vua rắn mối miền Trung”

 

Sau 2 năm nuôi đến đầu năm 2012 số lương rắn giống đã lên đến hơn 20 ngàn con. Bấy giờ cô Hoa xác định đã đến lúc mình phải bán rắn giống. Cô bán rắn mối giống cho khách ở khắp nơi trên cả nước, khách mua giống của cô Hoa được cô hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối tận tình chu đáo. Cô Hoa còn viết ra cuốn tài liệu hướng dẫn quy trình nuôi rắn mối và cách phòng và chữa bệnh để tặng cho khách đến mua giống và thịt. 

Đặc biệt cô Hoa nhận thu mua lại rắn mối thịt từ những nơi trước đây đã mua giống của Cô. Đến nay đã có trên 30 điểm cung ứng rắn thịt cho Cô ở khắp cả nước.

Hiện tại mõi tháng cô Hoa bán ra trên 200 kg rắn thịt và hơn 10.000 con giống. Với giá rắn thịt hiện tại trên 400 ngàn /kg. Rắn giống từ 10.000 – 15.000/con tùy loại. Doanh thu mõi tháng sau khi trừ ra tất cả chi phí lên đến hơn 100 triệu đồng.

Tiến lành đồn xa – Thương hiệu được khẳng định (Vua rắn mối miền Trung)

Hiện tại nhu cầu các nhà hàng đang tăng cao, nhu cầu rắn thịt đang đột biến. Có rất nhiều các cò rắn thịt liên hệ đến Cô lấy giá thấp hơn và bỏ lại cho các nhà hàng.

Cứ như thế người người đồn nhau, ngày qua tháng lại kết hợp với các chi hội khuyến nông các tỉnh, đài truyền hình, báo chí, chuyên mục nông nghiệp nông thôn,… liên tục đến Trang Trại Cô Hoa để học hỏi chia sẻ cho nông dân các tỉnh họ, dần dần biệt danh ” Vua rắn mối miền Trung ” được đặt cho Cô lúc nào không biết.

Không chỉ nuôi rắn hiện tại cô Hoa con nuôi thêm chim trĩ, bồ câu pháp, cá trê lai và cả gà đông tảo thuần chủng chính gốc 100%.

Gà đông tảo của “Vua rắn mối miền Trung”
bo cau phap

Bồ câu Pháp của”Vua rắn mối miền Trung”

chim tri

Chim trỉ của “Vua rắn mối miền Trung”

Source: http://nuoiranmoi.net

 

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối

Nghề nuôi rắn mối phát sinh từ một số hộ nông dân tại tỉnh Khánh Hòa trong ba năm lại đây. Thông tin hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối còn rất hạn chế nhưng nói chung, rắn mối khá khỏe mạnh và dễ nuôi.

Phóng sự của đài truyền hình Khánh Hòa

Phóng sự của đài truyền hình VTV2

*Thị trường tiêu thụ tức đầu ra của rắn mối vẫn còn là dấu hỏi. Nhưng vì thịt ngon nên người nuôi có thể khởi đầu bằng quy mô nhỏ, đủ dùng cho gia đình và làng xóm để tránh rủi ro trong trường hợp thiếu đầu ra.

Phân loại rắn mối

*Miền nam gọi là “rắn mối”, miền bắc gọi là “thằn lằn bóng”. Chúng thuộc họ Scincidae (skink), gồm những loài tương tự như thằn lằn nhưng cổ ngắn, chi nhỏ, kích thước dưới 35 cm. Nhóm loài này phân bố rộng trên toàn cầu, ngoại trừ các vùng cực.

*Theo ykhoanet.com, ở Việt Nam có ba loài thằn lằn bóng. Thằn lằn bóng hoa (Mabuya multifasciata), thằn lằn bóng đuôi dài (Mabuya longiccaudata) và thằn lằn bóng Sapa (Mabuya chapaense).

*Theo wikipedia, chi Mabuya hiện được giới hạn chỉ cho các loài rắn mối ở Nam Mỹ. Các loài rắn mối vốn thuộc chi này sẽ được chuyển sang chi khác, chẳng hạn các loài thằn lằn bóng ở trên hiện nay là Eutropis multifasciata, Eutropis longiccaudata.

*Cũng theo wikipedia, ở Việt Nam còn có loài rắn mối Eutropis macularia.

*Theo vi.wikipedia, loài rắn mối dương Dasia olivacea phân bố rộng khắp vùng Đông Nam Á với đặc điểm phần bụng màu ô-liu. Loài này sống chủ yếu trên cây (tree skink), có lẽ không phải là loài mà chúng ta quan tâm.

*Một tài liệu về nuôi rắn mối tạm “phân loại” hai loài rắn mối gồm: rắn mối lưng trơn và rắn mối lưng sọc.

*Có bao nhiêu loài rắn mối nội địa? Những loài được chăn nuôi ở vùng đồng bằng sông Cửu Long là những loài nào? Đặc điểm sinh học và phân bố của chúng ra sao? Đấy là những câu hỏi hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

Con giống rắn mối

ky thuat nuoi ran moi

*Có thể mua con giống đã thuần dưỡng ở các trại nuôi rắn mối hoặc bắt con giống ở địa phương. Ưu tiên bắt con giống tại địa phương vì chúng hợp với thủy thổ.

*Chọn những con to, khỏe và không bị khuyết tật.

*Phân biệt đực cái: rắn mối đực có đầu và các chi to, mình thuôn, thân và đuôi dài; rắn mối cái có đầu và các chi nhỏ, bụng to, thân và đuôi ngắn, cử động chậm chạp hơn rắn mối đực (nói vậy chớ con rắn mối nào cũng nhanh như chớp!). Rắn mối cái có đốm trắng chạy hai bên hông dọc lưng.

*Cách bẫy con giống: câu, bẫy chuột, bẫy lọp, bẫy lọ (ở dưới)

Chuồng nuôi nuôi rắn mối

Mô hình chuồng trại của Trang Trại Rắn Mối KIỀU HOA:

*Chuồng được xây theo hình chữ nhật có kích thước 2 x 5 m, cao 0.8 m. Mặt trong thành chuồng nên gắn gạch men trơn để rắn mối không thể bò ra ngoài. Bằng không phải đậy lưới ở bên trên.

*Bên trong bố trí gạch ống, ngói bể làm chỗ trú ẩn. Bên trên lót rơm hoặc lá chuối khô làm chỗ tắm nắng. Gạch phải cách thành chuồng 30 cm để rắn mối không nhảy ra ngoài.

*Tỷ lệ mái che và bãi tắm nắng là 50: 50. Ban đêm chong đèn tròn để sưởi ấm, đồng thời dụ côn trùng làm thức ăn cho rắn mối.

*Với kích thước này có thể nuôi tới 1.000 con!

Thức ăn cho rắn mối

*Theo wikipedia, rắn mối là loài ăn thịt, chủ yếu là côn trùng như mối, cào cào, dế, gián, sâu bọ v.v. Một số loài còn ăn cả trùn, ốc, tép, rết, chuột nhắt và cả những loài thằn lằn nhỏ khác. Người nuôi thú cảnh còn luyện cho một số loài ăn thức ăn tổng hợp gồm 60% rau củ và 40% thịt.

*Theo tài liệu trên mạng thì rắn mối ăn cả ếch nhái con, vụn cá, thịt heo băm nhỏ, trùn quế, cơm và thức ăn viên công nghiệp… nhưng món khoái khẩu nhất vẫn là mối (bởi vậy nên mới có tên là rắn mối ).

*Nguồn thức ăn tự nhiên không thể đủ. Có người còn nuôi dế và sâu gạo để cung cấp thức ăn thường xuyên cho rắn mối.

*Rắn mối thường đánh nhau để tranh ăn nên cần cho chúng ăn đầy đủ để tránh hao hụt.

*Cho rắn mối ăn 3 bữa/ngày. Nên đặt riêng máng thức ăn và máng nước. Thay nước sạch và làm vệ sinh máng ăn thường xuyên.

*Lượng thức ăn dự kiến là 0.5 kg/ngày cho 1.000 con rắn mối.

chuong nuoi ran moi

Rắn mối sinh sản

*Rắn mối trưởng thành ở 6-7 tháng tuổi, bắt đầu sinh sản ở 8-9 tháng tuổi. Mỗi năm sinh sản 3 lứa. Chúng sinh sản mạnh vào mùa mưa khi lượng thức ăn dồi dào.

*Rắn mối là loài đẻ trứng trong và sinh con (viviparous). Thời gian mang thai của rắn mối cái khoảng 2.5 tháng. Rắn mối cái sinh ra một bọc chứa rắn mối con. Rắn mối con tự cắn bọc chui ra.

*Khi phát hiện thấy rắn mối cái có bầu thì tách riêng ra và thả vào chuồng sinh sản. Chuồng sinh sản cũng tương tự như chuồng nuôi bình thường nhưng nhỏ hơn, có nhiều lá chuối khô hơn và bố trí ở nơi yên tĩnh. (bắt con rắn mối cái mang bầu bằng cách nào để không làm náo loạn cả bầy?)

*Sau khi đẻ, rắn mẹ được thả về chuồng nuôi chung. Rắn mối con được nuôi thúc, thức ăn cũng tương tự như rắn mối lớn. Khi đủ to có thể thả về chuồng nuôi chung.

Dinh dưỡng cho rắn mối

*Rắn mối có thể chế biến thành nhiều món ăn như chiên, nướng, xào lăn, rô-ti, cháo .v.v.

Cách chế biến món cháo rắn mối:

cháo rắn mối

Rắn mối bắt được đem về vẫn còn sống, đem nhấn xuống nước khoảng 20 phút làm chúng bất tỉnh, rồi nướng qua lửa rơm, làm như vậy đuôi của chúng không bị rụng. Nướng rắn mối xong ta dùng một que tre cạo sạch lớp vảy khét rồi đem đi mổ bụng. Công đoạn kế tiếp là bắc nước lên để luộc rắn mối độ khoảng 15-20 phút. Rắn mối chín vớt ra đĩa dùng tay xé lấy thịt loại bỏ xương. Thịt rắn mối trông giống như thịt gà. Để cho thịt rắn mối thơm ngon hơn người ta đem thịt xào sơ qua với hành tỏi, thịt vàng ươm trông rất hấp dẫn. Kế tiếp ta dùng nước luộc rắn mối bỏ gạo đã rang sẵn nấu đến khi cháo nhừ và nêm gia vị cho vừa ăn. Khi cháo đã chín múc ra tô, đừng bỏ qua phần gia vị quan trọng là phi tỏi thật thơm, rắc ít tiêu để ăn cùng với cháo.

Theo lời ông bà truyền lại, thịt rắn mối là một vị thuốc bổ, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trẻ con đêm ngủ thở khò khè, cho ăn thịt rắn mối sẽ khỏi ngay. Ăn thịt rắn mối còn giúp da mặt phụ nữ thêm mịn màng.

Thị trường rắn mối

*Giá mua tại các trại:
Rắn mối giống: 10.000 – 12.000 đ/con
Rắn mối nhỏ: 8.000 đ/con

*Rắn mối trưởng thành 35-40 con/kg. Giá bán 400.000-450.000 đ/kg. Trừ chi phí lời 50%.

Trang Trại Rắn Mối KIỀU HOA

 Địa chỉ: 11 Tổ 1 – Thôn 3 – Diên Phú – Diên Khánh – Khánh Hòa  ( Cạnh quốc lộ 1A )

 Điện Thoại: 0934 781 792 – 01678 827 634 (Cô Hoa) 

 Email: trairankieuhoa@gmail.com

 Website:  www.ranmoithit.com