nuoi ran moi

Home » Tài Liệu » Khá lên nhờ nuôi rắn mối

Khá lên nhờ nuôi rắn mối

Nuôi rắn mối làm giàu

Phóng sự của đài KTV

Phóng sự của đài VTV2

Sau một thời gian dài nuôi gà công nghiệp bị thua lỗ chuyển qua nuoi ran moi. Mô hình này đã đem lại cho anh khoản lợi nhuận khá hấp dẫn.

Cuối năm 2011, giá gà công nghiệp giảm xuống còn 18-19 ngàn đồng/kg khiến anh Dũng gần như trắng tay. Sau khi lặn lội nhiều nơi tìm hiểu, anh quyết định nuôi ran moi.

Đi trước một bước

Sở dĩ anh Dũng chọn nuôi ran moi là vì mô hình này còn rất mới mẻ, ở Đồng Nai chưa có ai nuôi. Các nhà hàng trong tỉnh khi có nhu cầu phải xuống tận miền Tây để đặt hàng, nhưng lượng hàng cung cấp cũng không ổn định. Chớp lấy thời cơ, anh Dũng đã về miền Tây học cách nuôi ran moi và mua giống về nuôi.

Khi thấy anh dám vay vốn đầu tư nuôi loại rắn này, cả nhà đều phản đối, vì sợ mạo hiểm lần nữa nếu không may thất bại nữa sẽ khiến anh mất sạch nhà cửa, ruộng vườn. Nhưng anh đã quyết, chẳng ai ngăn cản được. Tận dụng lại chuồng heo cũ khoảng 50m2, anh Dũng đã thả 3 ngàn con ran moi.

 

ranmoi_98e3c

Anh Cao Chánh Dũng ở ấp 4, xã Bình Lộc (TX. Long Khánh) chăm sóc ran moi trong trại. Ảnh: H.Giang

 Ran moi là loài động vật dễ nuôi, tiêu tốn rất ít thức ăn. Mỗi ngày ran moi chỉ ăn một lần, thức ăn có thể tận dụng cơm thừa trộn lẫn với tép hoặc cá vụn băm nhỏ. Sau 4 tháng, ran moi bắt đầu sinh sản. Ngoài bán thịt được gần 60kg, anh Dũng còn bán trên 500 con ran moi giống, trừ chi phí thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Anh Dũng cho biết: “Nuôi ran moi ít công chăm sóc, mỗi ngày tôi chỉ mất 30 phút trộn thức ăn và kiểm tra chuồng trại. Rắn nuôi hơn 3 tháng có thể bán thịt. Hiện nhiều nhà hàng trong và ngoài tỉnh biết tiếng đã tìm đến đặt hàng với giá 400-450 ngàn đồng/kg, nhưng tôi chưa có số lượng nhiều để bán”.

 Mở rộng trại nuôi rắn mối

Sau khi nuôi thí điểm 3 ngàn con ran moi thấy mỗi ngày chỉ tốn 10 ngàn đồng tiền thức ăn, trong khi lợi nhuận mang lại khá cao, anh Dũng đã đầu tư tiếp tục mở rộng chuồng trại để nuôi. “Tôi đang tận dụng chuồng gà, cải tạo thêm một chút và đưa ran moi vào nuôi với số lượng lớn. Vì ran moi đang là đặc sản được nhiều người trong tỉnh và TP. Hồ Chí Minh ưa thích, đầu ra khá thuận lợi” – anh Dũng nói.

Theo tính toán của anh Dũng, một lao động có thể chăm sóc được gần 100 ngàn con ran moi. Ngoài tự mình xây dựng mở rộng chuồng trại để nuôi loài đặc sản này, anh Dũng còn bán giống và giúp một số bà con trong thị xã và các huyện lân cận mua giống cùng nuôi. Mục đích của anh Dũng là tạo ra các trại nuôi ran moi vệ tinh để có lượng hàng lớn sẽ ký hợp đồng với các nhà hàng, như vậy đầu ra đảm bảo hơn.

Bà Nguyễn Thị Xuân Dung, Chủ tịch Hội Nông dân TX. Long Khánh, cho hay: “Năm nay, chăn nuôi heo, gà đều gặp khó khăn về giá  khiến nhiều hộ bị thua lỗ lớn nên Hội luôn khuyến khích nông dân tìm ra những mô hình mới có hiệu quả cao để đầu tư. Anh Dũng là người đầu tiên ở thị xã nuôi ran moi và thu nhập từ mô hình rất khả quan. Tới đây, Hội sẽ giới thiệu cho một số nông dân đến học tập kinh nghiệm để nhân rộng”.

Ngoài cho lợi nhuận cao, mô hình nuôi ran moi còn có ưu điểm tốn ít kinh phí và đất làm chuồng trại. Đồng thời, loài ran moi sống dưới lá chuối khô, thân cây khô và cát khá sạch sẽ, không gây mùi hôi. Hiện nay, con giống ran moi được anh Dũng bán ra và mua giúp cho một số người nuôi trong và ngoài thị xã là 12 ngàn đồng/con. Ran moi được các nhà hàng chế biến thành các món nướng được khách nhậu ưa chuộng. Không chỉ là món ăn ngon mà theo lời truyền miệng, ăn ran moi có khả năng giảm được bệnh suyễn và đau lưng.


Post a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phó Thủ Tướng VŨ VĂN NINH thăm Trang Trại KIỀU HOA

Phó Thủ Tướng VŨ VĂN NINH đến thăm Trang Trại KIỀU HOA